Cách phân biệt yến sào thật và yến sào giả

Nếu như mua phải yến giả, yến trộn, người tiêu dùng không những phải chi một số tiền lớn để mua yến mà sản phẩm nhận về còn kém chất lượng, thậm chí gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Nếu bạn còn đang băn khoăn thì hãy cùng Yến sào Việt Nam tìm hiểu những cách phân biệt yến sào thật và yến sào giả bên dưới nhé.

1. Phân biệt qua hình dạng

Đặc trưng nổi bật của tổ yến là sự chồng chéo, gắn liền nhau của nhiều lớp sợi trông như xơ mướp, các sợi yến đều nhau và có hình vòm cung, phần đáy tổ có màu ngà, vành tổ mỏng nhưng chân tổ lại dày để có thể bám chặt vào tường, vách đá. Yến sào giả cũng có các sợi chồng chéo gắn liền nhau một cách rất công phu và tinh xảo, nhưng vẫn không thể giống với tổ yến thật hoàn toàn. Khi cầm trên tay, tổ yến thật nhẹ và thô hơn rất nhiều so với yến giả. Tổ yến thật chỉ có trọng lượng khoảng 5 - 15 g, còn tổ yến giả nặng đến 20g.

(Nguồn ảnh: cuahangyensao.com)

2. Phân biệt qua màu sắc

Một cách nhận biết yến rất dễ áp dụng đó là phân biệt thông qua màu sắc. Yến sào tự nhiên có màu trắng ngà, hơi ngả vàng, còn yến giả có màu trắng tinh, hoặc trắng sáng do đã bị tẩy trắng. Cho dù có là tổ yến thật nhưng màu sắc quá trắng sáng cũng không nên sử dụng vì khả năng cao là đã bị xử lí bằng hóa chất tẩy rửa.

(Nguồn ảnh: nangyen.vn)

3. Phân biệt thông qua mùi

Khi mua yến sào đừng ngần ngại ngửi thử, điều này có thể sẽ giúp bạn nhận ra đâu là sản phẩm chất lượng. Tổ yến sẽ có mùi ẩm mốc rất đặc trưng, để lâu vẫn không bị đổi mùi. Đặc biệt là tổ yến thật ở trạng thái khô ráo không có mùi tanh, còn khi ngâm trong nước sợi yến có mùi tanh thoang thoảng của biển. Còn tổ yến giả thường có mùi tanh của lòng trắng trứng gà, thành phần được thêm vào yến sào để tăng trọng lượng. Yến sào giả nếu để quá lâu sẽ bị oxy hóa và có mùi hôi nồng rất khó chịu, trong khi tổ yến thật chỉ cần giữ khô ráo và thoáng mát là có thể cất giữ nhiều năm.

4. Kiểm tra bằng độ trong suốt và đàn hồi

Cầm tổ yến lên soi dưới ánh mặt trời, tổ yến thật trong mờ, sợi yến trắng đục, ánh sáng có thể xuyên qua được. Ngược lại, ở tổ yến giả xuất hiện phản quang, sợi yến có màu trắng trong suốt.

Một cách nữa để kiểm chứng xem liệu yến này là thật hay giả đó chính là dựa vào độ đàn hồi của tổ yến. Tổ yến thật khi bóp nhẹ ta sẽ cảm nhận được độ cứng, giòn và dễ gãy. Còn tổ yến giả do được thêm vào nhiều tạp chất nên thường mềm và có độ đàn hồi.

5 .Phân biệt bằng cách nếm

Để phân biệt tổ yến bằng cách nếm không khó, bạn chỉ cần lấy một sợi yến nhỏ nếm thử. Nếu bạn cảm thấy ngọt nơi đầu lưỡi, tức là yến sào có độn thêm đường. Đường được cho vào ngoài để tăng trọng lượng, còn giúp tổ yến khó bị hỏng hơn trong quá trình vận chuyển và bảo quản. Không chỉ vậy, chất kết dính của đường còn giúp làm gắn kết những sợi yến vụn khiến tổ yến trông bắt mắt hơn.

Ngoài đường, các chất phụ gia khác như nước, lòng trắng trứng gà, muối tinh, dầu ăn, mủ trôm...cũng thường được hòa trộn vào để có thể biến hình các tổ yến vụn vỡ thành tổ yến “nguyên chiếc”.

(Nguồn ảnh: meta.vn)

6. Phân biệt phương pháp dùng lửa đốt

Cách đơn giản nhất để thử đâu là thật đâu là giả khi mua tổ yến là cắt một phần nhỏ và dùng lửa đốt. Nếu là yến thật, sợi yến sẽ cháy một cách tự nhiên, còn yến giả thì khi đốt sẽ có tia lửa, bụi than và mùi khét rất khó chịu.

7. Phân biệt yến sào thật giả bằng cách ngâm nước

Yến giả có thể dễ dàng bị phát hiện khi ngâm vào nước. Sau khi ngâm khoảng 30 phút, sự khác biệt đã thể hiện rõ ràng. Nếu là tổ yến thật thì sau khi ngâm yến sẽ giữ nguyên màu sắc ban đầu, có mùi tanh nồng tự nhiên của tổ yến. Yến giả sau khi ngâm sợi yến bị đổi màu sắc so với ban đầu, sợi yến mềm nhão, ngoài ra yến cũng có mùi lạ của các chất phụ gia. Ngoài ra, tổ yến thật khi ngâm nở rất nhiều, trung bình 4-6 lần, còn yến giả chỉ nở tối đa 2 lần do lượng yến thật không nhiều, các sợi yến bị bao bọc bởi tạp chất khiến sợi yến không thể nở, khi vớt lên thì còn rất ít do thành phần bị pha đã tan vào nước.

(Nguồn ảnh: phunumoi.net.vn)

8. Phân biệt bằng cách chưng cách thủy

Nếu vẫn chưa chắc chắn tổ yến mình mua có phải là tổ yến thật hay không thì hãy chế biến nó như bình thường. Tổ yến thật sau khi chưng sẽ nở to, cho dù đun bao lâu cũng sẽ không tan, không nhão, sợi yến còn nguyên vẹn. Ngược lại yến sào giả sẽ bị tan thành cục, nhão, nở ít hoặc không nở.

9. Sử dụng thuốc Luigon/ dung dịch iot

Dùng thuốc nhỏ để thử cũng là một cách nhận biết tổ yến rất hiệu quả. Dung dịch muối iot và dung dịch luigon đều là hai dung dịch dùng để nhận biết tinh bột. Chỉ cần cho một lượng yến vào đun sôi trong nước sau đó nhỏ một lượng dung dịch muối iot, hoặc dung dịch luigon vào. Nếu là yến sào thật, nồi sẽ không có hiện tượng gì xảy ra vì đây hoàn toàn là tổ yến thật. Nếu là yến sào giả, nồi nước sẽ chuyển thành màu xanh do phản ứng của tinh bột và dung dịch tạo thành.

(Nguồn ảnh: anfoodviet.com)

10. Mua yến sào và nước yến tại Yến Sào Việt Nam

Nếu bạn phân vân về việc mua yến sào ở đâu uy tín, hãy lựa chọn Yến sào Việt Nam. Chúng tôi sở hữu chuỗi nhà yến lớn nhất Việt Nam, tổ yến được thu hoạch và xử lí trong dây chuyền hiện đại đạt chuẩn GMP. Yến sào Việt Nam cam kết sản phẩm yến sào 100% yến tươi tự nhiên, đảm bảo vệ sinh thực phẩm. Chất lượng sản phẩm và trải nghiệm của khách hàng là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi.

Tổng hợp