Mủ trôm sau khi thu hoạch (Nguồn ảnh: dienmayxanh.com)
Mủ trôm là nhựa của cây trôm, được tiết ra từ những vết thương trên vỏ cây. Đây là đồ uống thơm ngon giải nhiệt cho mùa hè, rất phổ biến ở miền Nam. Điểm đặc biệt của mủ trôm là nó rất giống với yến sào, không chỉ về cảm quan mà còn cả vị giác khi ăn. Mủ trôm khô có màu trắng ngà, hơi đục, khi ngâm trong nước thì hút nước và trương nở. Thành phẩm khi chế biến xong có vị giòn và mát, hơi nhớt hệt như yến chưng. Nhiều người thậm chí không thể phân biệt được đâu là nước yến thật, đâu là mủ trôm.
Đáng nói là, mủ trôm trên thị trường có giá vào khoảng 300.000 VNĐ/kg, trong khi giá thành của yến sào thật lại cao hơn rất rất nhiều lần, vào khoảng 5-7 triệu VNĐ/100g. Mức giá chênh lệch như trời với đất, vậy nên nhiều người vì lòng tham mà đã dùng mủ trôm kéo thành sợi trộn lẫn vào tổ yến thô, hoặc chưng lên giả làm yến chưng sẵn, từ đó thu về lợi nhuận siêu khủng.
Nếu bạn đang băn khoăn về cách phân biệt yến sào thật và yến sào trộn mủ trôm thì hãy tham khảo hai phương pháp phân biệt dưới đây nhé!
Mủ trôm chưng giống yến chưng khiến nhiều người không phân biệt được thật giả (Nguồn ảnh: thuonghieuvietnoitieng.com)
Quan sát bằng mắt thường
Tổ yến giả trộn mủ trôm được làm vô cùng tinh vi, nếu chỉ nhìn qua chúng ta khó lòng phân biệt được thật giả. Nhưng hãy quan sát kĩ một chút. Tổ yến thật thường khá thô, giòn, và chỉ khi ngâm vào nước mới ngửi thấy mùi tanh, còn tổ yến giả cứng, dai, có mùi tanh nồng, khi ngâm vào nước sẽ làm nước bị vẩn đục. Khi cầm tổ yến trên tay, ta sẽ thấy tổ yến thật nhẹ hơn rất nhiều, bởi tổ yến thật thường chỉ nặng khoảng 3.5 đến 15g, còn tổ yến giả thường nặng khoảng 20g.
Tổ yến thật (bên phải) và giả (bên trái) (Nguồn ảnh: nangyen.vn)
Thành phẩm sau khi chưng
Mủ trôm khi chưng lên có vị thanh ngọt nhẹ và giòn sần sật, rất dễ nhầm với yến. Tuy nhiên, thật hay giả vẫn hoàn toàn có thể phân biệt bằng mắt thường. Yến thật khi chưng lên sợi yến sẽ hút nước và nở to, không tan, không nhão. Mủ trôm cũng hút nước và nở, nhưng không nở nhiều như yến. Yến thật khi chưng lên có thể nở gấp 4-6 lần, trong khi yến trộn mủ trôm chỉ nở gấp 2 lần là tối đa. Đặc biệt, yến trộn mủ trôm khi chín, mủ trôm sẽ bị rã thành từng cục nhỏ chứ không còn giữ được kết cấu sợi.
Tổ yến thật sau khi chưng (Nguồn ảnh: yensaojnet.com)
Mong rằng những mẹo phân biệt yến sào thật và yến sào trộn mủ trôm trên có thể giúp các bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn yến. Nếu có bất kì thắc mắc nào về việc nhận biết yến thật giả hoặc cần tư vấn, hãy liên hệ với chúng tôi.
Yến Sào Việt Nam cam kết các sản phẩm đều có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, nguyên chất 100%, không độn đường, không pha trộn tinh bột, không mủ trôm, không nhuộm màu, không chất tẩy rửa. Mỗi sản phẩm đều có gắn QR code truy xuất nguồn gốc và được chứng nhận đạt chuẩn GMP. Phương châm của chúng tôi đó là luôn đặt uy tín, chất lượng của sản phẩm và trải nghiệm an toàn tiện lợi của khách hàng lên hàng đầu.