Yến sào có các thành phần và công dụng gì?

Thành phần của yến sào

Theo báo cáo của Trung tâm Công nghệ Sinh học Đại học Thủy sản và Viện Công nghệ sinh học thuộc Trung tâm Khoa học Tự nhiên và Công nghệ Quốc Gia, tỉ lệ các thành phần dinh dưỡng có trong yến sào là:

 

  • Protein: chiếm đến 45 – 55%. Protein có vai trò quan trọng trong việc duy trì hoạt động sống của cơ thể, đặc biệt là giúp cơ bắp chắc khỏe. Protein trong yến sào là loại protein không béo, không gây tăng cân khi sử dụng trong thời gian dài.
  • Aspartic acid: chiếm  4.69%. Chất này có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc tạo ra năng lượng cho tế bào hoạt động. Nó còn giúp loại bỏ các độc tố dư thừa ở tế bào gây hại cho hệ thần kinh, não và có khả năng khắc phục tình trạng mệt mỏi, căng thẳng. Đây là loại axit amin rất tốt cho gan.
  • Proline: chiếm 5.27%, là một hợp chất quan trọng trong việc tái tạo mô, tạo thành collagen tốt cho da, giúp làn da khỏe mạnh, ngăn ngừa xơ cứng động mạch và duy trì huyết áp.
  • Cysteine, Phenylalanine: chiếm 4.5%,là những axit amin không thể thay thế, có tác dụng trong việc tăng cường trí nhớ, tăng dẫn truyền xung động thần kinh, tăng hấp thu vitamin D từ ánh sáng mặt trời.
  • Tyrosine và Acid Sialic: chiếm 8.6%, có tác dụng giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng khi bị nhiễm xạ hay có sự tổn thương ở hồng cầu.
  • Glucosamine: có tác dụng trong việc điều trị xương khớp, đặc biệt tốt cho việc phục hồi sụn bao khớp khi có tình trạng thoái hóa khớp.
  • Ngoài các thành phần kể trên, tổ yến còn chứa 31 nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể như Ca, Fe, Mn, Br, Cu, Zn, Cr, Se...

 

 

Công dụng của yến sào

Mang trong mình những thành phần dinh dưỡng quý giá, không có gì lạ khi yến sào luôn được ca tụng là một “thần dược”. Nó không chỉ cung cấp năng lượng cho hoạt động sống, mà còn giúp cân bằng và tăng cường quá trình trao đổi chất. Sử dụng yến sào giúp cơ thể tăng khả năng hấp thu dinh dưỡng, bồi bổ tim, phổi... Dưỡng chất trong tổ yến có tác động tích cực lên tuần hoàn máu, làm tăng số lượng hồng cầu, huyết sắc tố, giảm thời gian đông máu, ổn định các chỉ tiêu huyết học. 

Ngày nay, cả Y học cổ truyền của Việt Nam, Đông y của Trung Quốc và khoa học hiện đại đều khẳng định yến sào là một trong những loại thực phẩm quý giá nhất. Do đặc tính giàu dinh dưỡng, sợi yến mềm và dễ tiêu hóa nên tổ yến phù hợp với mọi đối tượng từ trẻ em đến người lớn tuổi, phụ nữ mang thai và cả người bệnh đang trong quá trình phục hồi. Kiên trì ăn tổ yến đều đặn sẽ giữ cho cơ thể luôn trẻ trung, khỏe mạnh, ít bệnh tật, từ đó giúp kéo dài tuổi thọ.

 

 

Với những thành phần và công dụng tuyệt vời nêu trên, yến sào xứng đáng được bổ sung vào thực đơn dinh dưỡng cho cả gia đình. Nếu bạn có nhu cầu, hãy liên hệ với Yến sào Việt Nam để nhận được tư vấn và đặt mua những sản phẩm yến sào uy tín, chất lượng nhất từ chuỗi nhà yến lớn nhất Việt Nam.