Tổ yến bị vàng phải làm sao?

Yến sào bị đổi màu, về cơ bản có 3 nguyên nhân:

Nguyên nhân thứ nhất: Tổ yến tẩm đường

Tổ yến trong quá trình sơ chế đã bị tẩm đường để tăng trọng lượng. Chính vì vậy, sau một thời gian thì tổ yến sẽ bị đổi hoặc chuyển sang màu vàng, khi để lâu mà không bảo quản kín gió có thể xảy ra hiện tượng bị ẩm chảy nước.

(Nguồn ảnh: csyanwo.com)

Nguyên nhân thứ hai: Tổ yến mua về là tổ yến giả

Tổ yến giả ngày nay được làm rất tinh vi, họ không làm giả hoàn toàn mà chỉ làm giả một phần, trộn lẫn với sợi yến thật. Các thành phần được thêm vào như lòng trắng trứng gà, tinh bột....trong quá trình bảo quản bị các tác động nội ngoại ảnh hưởng khiến vi sinh vật phát triển và làm tổ yến bị hỏng.

Nguyên nhân thứ ba: Tổ yến bị nhiễm khuẩn

Nguyên nhân khác có thể xảy ra làm yến bị chuyển màu là tổ yến đã bị nhiễm khuẩn, việc này có thể xuất phát từ quy trình bảo quản của người dùng, khi cất giữ yến không làm sạch dụng cụ hoặc bảo quản ở nơi không sạch sẽ.

(Nguồn ảnh: cachchungyen.com)

Có một điều chắc chắn là tổ yến kém chất lượng nếu để trong thời gian càng dài thì mức độ oxy hóa sẽ ngày một trầm trọng. Đầu tiên là về màu sắc, tổ yến ban đầu màu vàng nhạt, sau đó đậm dần thậm chí chuyển màu nâu. Tiếp theo là kết cấu sản phẩm sẽ bị biến đổi, các sợi yến không còn giữ được liên kết như ban đầu, khi bị oxy hóa các sợi này sẽ rời ra, tổ yến có mùi hôi nồng, khó chịu.

Những chiếc tổ yến chuyển màu này vốn đã không còn giữ được chất dinh dưỡng như ban đầu, thậm chí còn sinh ra các chất độc hại, nếu tiếp tục sử dụng thì sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Vì vậy, cách xử lý với tổ yến bị hư hỏng chuyển vàng là nên đem tiêu hủy hoàn toàn, nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho chính bạn và người thân.

Tổng hợp